Ngân hàng ADB xúc tiến chương trình dự án (ODA) “Các thành phố Xanh-Tương lai phát triển đô thị bền vững” tại thành phố Huế (08/04/2013)

Chiều ngày 5/4, tại trụ sở UBND tỉnh, Chủ tịch UBND Tỉnh Nguyễn Văn Cao đã có buổi làm việc với Đoàn đánh giá đặc biệt ngân hàng ADB do Bà Amy S.P Leung, Trưởng ban phát triển đô thị và nước, Vụ Đông Nam Á làm Trưởng đoàn về xúc tiến chương trình dự án (ODA) “Các thành phố Xanh-Tương lai phát triển đô thị bền vững Đông Nam Á” tại thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.

Tại buổi làm việc Bà Amy S.P Leung đã thông báo tóm tắt dự án hỗ trợ kỹ thuật phát triển thành phố xanh, hướng tới tương lai đô thị bền vững (gọi tắt là dự án A 8314) tại 2 thành phố ở Việt Nam do Bộ kế hoạch đầu tư đề xuất, trong đó thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế được tham gia với vai trò chính của dự án do ngân hàng ADB hỗ trợ. Nội dung của dự án, tập trung vào hỗ trợ phát triển đô thị xanh, hướng tới một tương lai bền vững với các hoạt động nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xử lý chất thải, ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước, phát triển kinh tế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống và các vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu. Theo Bà Amy S.P Leung, dự án này là một sáng kiến của ngân hàng ADB nhằm liên kết giữa các tổ chức toàn cầu với các Chính phủ, các thành phố nhằm thực hiện các kế hoạch hành động thành phố xanh trong các vấn đề như hiệu quả sử dụng năng lượng sạch, phát triển cơ sở hạ tầng, các dịch vụ đô thị cũng như khả năng ứng phó với biến đổi khái hậu. Tại Việt Nam, thành phố Huế có nhiều tiềm năng để xây dựng thành phố xanh, tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ đạt hiệu quả cũng như tạo điều kiện thúc đẩy nhiều lĩnh vực phát triển của thành phố Huế, nhất là trong phát triển Du lịch, đồng thời, ngoài dự án này sẽ mở rộng thêm các dự án khác của ADB  tại tỉnh Thừa Thiên Huế.  

      Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã hoan nghiêng và đánh giá cao sự hỗ trợ của ngân hàng ADB vào phát triển thành phố xanh tại thành phố Huế, đây cũng là mục tiêu của tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và thành phố Huế nói riêng trong việc xây dựng Thừa Thiên Huế theo mô hình đô thị đặc thù: “đô thị sinh thái, cảnh quan, di sản, văn hóa và thân thiện với môi trường”, phù hợp với vùng đất Thừa Thiên Huế vốn có bề dày văn hoá - lịch sử, vùng đất di sản, cảnh quan thiên nhiên và thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam. Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của ADB đối với Thừa Thiên Huế trong thời gian qua. Đến nay, Thừa Thiên Huế đã nhận được 16 dự án do ADB tài trợ với số vốn trên 120 triệu USD trong các dự án về nông nghiệp, môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững du lịch, hiện nay đang thực hiện dự án môi trường nước Lăng Cô- Chân Mây và dự án cấp nước tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cho rằng với mục tiêu là xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành đô thị sinh thái, thân thiện với môi trường, phát triển các ngành kinh tế theo hướng xanh hóa, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Do vậy, ý tưởng của ADB về xây dựng thành phố xanh, hướng tới một tương lai bền vững phù hợp với ý tưởng phát triển thành phố xanh, sạch, đẹp mà Thừa Thiên Huế đang xây dựng và thành phố Huế có khá đủ các điều kiện để tham gia vào dự án. Thừa Thiên Huế sẵn sàng hợp tác, tham gia dự án và cam kết thực hiện tốt dự án này trong thời gian tới.

Theo thuathienhue.gov.vn

 

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • Mời tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII - năm 2014

  Trân trọng kính mời các tổ chức, cá nhân có các công trình khoa học và công nghệ được nghiên cứu, áp dụng trên địa bàn tỉnh  tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII - năm 2014. Các công trình dự thi đăng ký theo các lĩnh vực sau:

  1. Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

  2. Cơ khí và tự động hóa.

  3. Sinh - y học phục vụ sản xuất và đời sống.

  4. Công nghệ vật liệu.

  5. Công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

  6. Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

  7. Khoa học xã hội và nhân văn.

  Hồ sơ lập thành 04 bộ gồm có: Phiếu đăng ký dự thi theo mẫu của ban tổ chức; Bản mô tả tóm tắt công trình; Bản toàn văn công trình; Các tài liệu khác. Đĩa CD chứa toàn bộ dữ liệu công trình.

  Nơi nộp hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế - Số 06, Phan Bội Châu, Huế - ĐT: 054.3898871 - ĐTDĐ: 0935.564.566 -  Email: banthongtinlhhhue@gmail.com - Website: husta.org. Hạn nộp hồ sơ đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2014.

Hổ trợ trực tuyến

Liên kết Website

Lượt truy cập: 2040744
Đang trực tuyến: 17