Ngân hàng ADB xúc tiến chương trình dự án (ODA) “Các thành phố Xanh-Tương lai phát triển đô thị bền vững” tại thành phố Huế (08/04/2013)

Chiều ngày 5/4, tại trụ sở UBND tỉnh, Chủ tịch UBND Tỉnh Nguyễn Văn Cao đã có buổi làm việc với Đoàn đánh giá đặc biệt ngân hàng ADB do Bà Amy S.P Leung, Trưởng ban phát triển đô thị và nước, Vụ Đông Nam Á làm Trưởng đoàn về xúc tiến chương trình dự án (ODA) “Các thành phố Xanh-Tương lai phát triển đô thị bền vững Đông Nam Á” tại thành phố Huế, Thừa Thiên Huế.

Tại buổi làm việc Bà Amy S.P Leung đã thông báo tóm tắt dự án hỗ trợ kỹ thuật phát triển thành phố xanh, hướng tới tương lai đô thị bền vững (gọi tắt là dự án A 8314) tại 2 thành phố ở Việt Nam do Bộ kế hoạch đầu tư đề xuất, trong đó thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế được tham gia với vai trò chính của dự án do ngân hàng ADB hỗ trợ. Nội dung của dự án, tập trung vào hỗ trợ phát triển đô thị xanh, hướng tới một tương lai bền vững với các hoạt động nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xử lý chất thải, ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước, phát triển kinh tế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống và các vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu. Theo Bà Amy S.P Leung, dự án này là một sáng kiến của ngân hàng ADB nhằm liên kết giữa các tổ chức toàn cầu với các Chính phủ, các thành phố nhằm thực hiện các kế hoạch hành động thành phố xanh trong các vấn đề như hiệu quả sử dụng năng lượng sạch, phát triển cơ sở hạ tầng, các dịch vụ đô thị cũng như khả năng ứng phó với biến đổi khái hậu. Tại Việt Nam, thành phố Huế có nhiều tiềm năng để xây dựng thành phố xanh, tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ đạt hiệu quả cũng như tạo điều kiện thúc đẩy nhiều lĩnh vực phát triển của thành phố Huế, nhất là trong phát triển Du lịch, đồng thời, ngoài dự án này sẽ mở rộng thêm các dự án khác của ADB  tại tỉnh Thừa Thiên Huế.  

      Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã hoan nghiêng và đánh giá cao sự hỗ trợ của ngân hàng ADB vào phát triển thành phố xanh tại thành phố Huế, đây cũng là mục tiêu của tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và thành phố Huế nói riêng trong việc xây dựng Thừa Thiên Huế theo mô hình đô thị đặc thù: “đô thị sinh thái, cảnh quan, di sản, văn hóa và thân thiện với môi trường”, phù hợp với vùng đất Thừa Thiên Huế vốn có bề dày văn hoá - lịch sử, vùng đất di sản, cảnh quan thiên nhiên và thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam. Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của ADB đối với Thừa Thiên Huế trong thời gian qua. Đến nay, Thừa Thiên Huế đã nhận được 16 dự án do ADB tài trợ với số vốn trên 120 triệu USD trong các dự án về nông nghiệp, môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững du lịch, hiện nay đang thực hiện dự án môi trường nước Lăng Cô- Chân Mây và dự án cấp nước tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cho rằng với mục tiêu là xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành đô thị sinh thái, thân thiện với môi trường, phát triển các ngành kinh tế theo hướng xanh hóa, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Do vậy, ý tưởng của ADB về xây dựng thành phố xanh, hướng tới một tương lai bền vững phù hợp với ý tưởng phát triển thành phố xanh, sạch, đẹp mà Thừa Thiên Huế đang xây dựng và thành phố Huế có khá đủ các điều kiện để tham gia vào dự án. Thừa Thiên Huế sẵn sàng hợp tác, tham gia dự án và cam kết thực hiện tốt dự án này trong thời gian tới.

Theo thuathienhue.gov.vn

 

Người cập nhật: Đinh Văn Chung
Các bài viết khác:
 

Tin nhanh

 • Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX, năm 2016

  Trân trọng mời các em từ 6 đến 19 tuổi tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX, năm 2016.

  Lĩnh vực dự thi sau:

  1. Đồ dùng dành cho học tập;

  2. Phần mềm tin học;

  3. Sản phẩm thân thiện với môi trường;

  4. Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em;

  5. Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

  Hồ sơ gồm có:

  1. Phiếu đăng ký tham dự (theo mẫu) ;

  2. Mô hình, sản phẩm dự thi. Đối với lĩnh vực phần mềm tin học gửi kèm theo mã nguồn, chương trình cài đặt và hướng dẫn sử dụng;

  3. Bản thuyết minh (4 bộ);

  5. Bản tóm tắt (4 bộ và gửi kèm fite mềm);

  6. Ảnh tác giả: Mỗi tác giả gửi 2 ảnh: 4 x 6 ghi rõ họ tên ở mặt sau; 

  7. Bản photo giấy khai sinh của người dự thi.

  Thời gian nhận hồ sơ: đến hết 17 giờ 00, ngày 20 tháng 4 năm 2016.

  Nơi nhận hồ sơ: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế

  Số 06 Phan Bội Châu, thành phố Huế.

  Điện thoại: 0543845091 – Fax: 0543845091

  Email: banthongtinlhhhue@gmail.com           Website: www.husta.org

   

Hổ trợ trực tuyến

Liên Kết Website

Lượt truy cập: 2409144
Đang trực tuyến: 13